Ý nghĩa các loại hoa sử dụng đi tảo mộ trong tiết Thanh Minh

manage 06/12/2017

Trong tiết Thanh Minh thì việc dâng hoa tảo mộ là một phần không thể thiếu trong phong tục người Việt. Tuy nhiên, trong ngày này chúng ta nên lựa chọn loại hoa nào mới tốt?
Hoa màu trắng: hoa cúc trắng, bách hợp trắng, cây mã đề
Trong lễ nghi tảo mộ truyền thống, cành liễu và hoa đào thường được dùng để tảo mộ. Hiện nay với mùi hương tao nhã và sắc trắng tinh khiết nên hoa cúc, hoa cẩm chướng được mọi người dùng nhiều hơn. Ở rất nhiều nước châu Âu, hoa cúc được coi như gắn liền với mộ phần.

su-dung-cac-loai-hoa-mau-trang-di-tao-mo

Sử dụng các loại hoa màu trắng đi tảo mộ

Các loại hoa trắng thường tượng trưng cho sự tiếc thương, nên hoa cúc trắng, hoa bách hợp trắng và cây mã đề dùng cho việc tảo mộ là thích hợp nhất. Hoa hồng trắng, hoa dành dành hay các loài hoa có màu trắng trơn lại tượng trưng cho sự thương tiếc và nhung nhớ. Ngoài ra, một số người thích chọn các loại cây bình dị khác như hoa lay-ơn, cây hương thảo. Hoa màu vàng cũng là một biểu tượng cho sự đau buồn và tưởng niệm, trong đó hoa cúc vàng được sử dụng phổ biến nhất.
Dựa vào tuổi tác và sở thích của người đã mất để chọn hoa
Việc lựa chọn hoa dựa vào sở thích và tuổi tác của người đã khuất cũng rất hiệu quả. Gia đình có thể chọn hoa lưu ly, hoa hồng vàng, hoa hồng đỏ. Nếu như người mất lúc tuổi cao, có thể tăng thêm tỉ lệ hoa màu đỏ, hồng, để thể hiện tình cảm nhớ nhung triền miên của con cháu. Lưu ý là nếu như không có gì đặc biệt thì tốt nhất không nên đem các loại hoa có hương thơm nồng và a màu sắc sặc sỡ, để tránh khiến người khác nghĩ bạn không tôn trọng người đã khuất.

Khong-nen-su-dung-cac-loai-hoa-co-mui-thom-qua-dac-biet

Không nên sử dụng các loại hoa có mùi thơm quá đặc biệt

Tùy vào từng người khác nhau để chọn hoa khác nhau
Hoa tươi trong dịp Thanh Minh nên được bó thành từng bó, màu sắc của hoa nên mộc mạc,nhẹ nhàng lấy màu trắng làm chủ đạo, vàng làm phụ, điểm thêm chút sắc tím.
– Dâng cho người bề trên, có thể dùng hoa cúc màu vàng hoặc trắng.
– Với người cùng thế hệ, có thể dùng hoa cúc trắng và vàng, ngoài ra có thể dùng các loại hoa màu trang nhã như hoa loa kèn, cẩm chướng…
– Với bạn bè, nên chọn loài hoa mà khi sinh thời người đó thích là được, quan trọng nhất đó là hoa phải gửi gắm được tình cảm của bạn với người đã khuất.

dung-hoa-loa-ken-vieng-nguoi-cung-the-he

Dùng hoa loa kèn viếng người cùng thế hệ

Trên thực tế, khi đi tảo mộ bạn lựa chọn hoa màu gì, hình dáng thế nào không phải quá quan trọng bởi dâng hoa chỉ là nghi thức tưởng nhớ đến người đã khuất, lựa chọn hoa chỉ để tỏ lòng thành kính, thương nhớ đến người đã khuất mà thôi.
Hoa cúc trắng
Ý nghĩa: thanh khiết, cao thượng
Đối tượng: bạn bè, người thân
Nên kết hợp cùng: hoa cúc vàng, hoa đồng tiền.
Với ngụ ý thanh cao, lại thuần khiết, hoa cúc trắng tượng trưng cho sự tôn kính, dùng để tỏ ý tiếc thương, gửi gắm nỗi lòng nhung nhớ và hi vọng người đã khuất có được một cuộc sống an nhiên nơi thiên đường.

hoa-cuc-trang

Hoa cúc trắng

Hoa cúc vàng
Ý nghĩa: Thương nhớ
Đối tượng: bạn bè, người thân
Nên kết hợp cùng: hoa cúc trắng, hoa lưu ly
Đem hoa cúc trắng dâng lên mộ phần bạn bè, người thân, tỏ ý tưởng nhớ và mong muốn người đã khuất an nghỉ.

su-dung-hoa-cuc-vang-di-tao-mo

Sử dụng hoa cúc vàng đi tảo mộ

Hoa hồng trắng

Ý nghĩa: tôn kính, tình yêu thanh thuần
Đối tượng: bạn đời, người yêu, bạn bè
Kết hợp cùng: hoa lưu ly…
Hoa hồng trắng tinh khiết, tao nhã được phong tặng rất nhiều hàm ý, nhưng tình yêu vĩnh hằng là ngụ ý ý nghĩa nhất. Hoa hồng trắng, điểm xuyết vài bông lưu ly tím nhạt, đẹp mắt mà nhã nhặn, tất cả nỗi nhớ nhung đều được gửi gắm trong những bó hoa ấy.

hoa-hong-trang-voi-ngu-y-tinh-yeu-vinh-cuu

Hoa hồng trắng với ngụ ý tình yêu vĩnh cửu

Hoa bách hợp trắng
Ý nghĩa: thuần khiết, trang nghiêm, tâm đầu ý hợp
Đối tượng: người thân, bạn đời, bạn bè
Kết hợp cùng: hoa lưu ly, hoa baby
Hoa bách hợp sở dĩ được nhiều người yêu thích, do nó có vẻ đẹp thoát tục và do hàm ý đặc biệt của nó. Hoa bách hợp trắng tinh khôi dâng lên mộ phần với ý niệm tỏ ý tiếc thương người đã mất, gửi gắm nỗi niềm nhung nhớ.

su-dung-bach-hop-trang-de-di-tao-mo

Sử dụng bách hợp trắng để đi tảo mộ

Như vậy, trong dịp đi tảo mộ các bạn cần chú ý chọn lựa hoa phù hợp để dâng lên người đã khuất trong ngày tảo mộ để tránh phản cảm, vừa thể hiện được thành ý, vừa thể hiện được sự tôn trọng người đã khuất.

Phạm Dịu (Tổng hợp)

Bình luận

Dịch vụ liên quan