Tổng quan về chùa Bái Đính cũ và mới

, manage 17/04/2019

Chùa Bái Đính là một ngôi chùa đẹp nắm giữ nhiều kỷ lục thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Quần thể chùa Bái Đính bao gồm chùa Bái Đính cũ và mới với những nét cổ kính kết hợp với kiến trúc mới đồ sộ, vô cùng ấn tượng Dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ hơn về ngôi chùa này.

Giới thiệu chung về chùa Bái Đính

Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 1700 ha bao gồm chùa Bái Đính cũ và mới. Trong đó có 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới với các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đỗ xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh…

Quần thể chùa Bái Đính

Ngôi chùa Bái Đính hiện đang nắm giữ rất nhiều kỷ lục như sau:

+ Khu chùa có diện tích rộng nhất Việt Nam: 529 ha.

+ Khu chùa có giếng lớn nhất Việt Nam: Giếng Ngọc – đường kính 30m và sâu 10m.

+ Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiếc từ bồ đề Ấn Độ trong dịp đại lễ Vesak 2008.

+ Khu chùa có một trong 8 vị Bát bộ Kim Cang bằng đồng nặng nhất.

+ Chùa có tượng phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á: cao 9,5m và nặng 100 tấn.

+ Chùa có tượng phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: cao 10m và nặng 100 tấn.

+ Khu chùa có bộ tượng Tam Thế Phật bằng đồng lớn nhất: mỗi tượng cao 7,5m nặng 50 tấn.

+ Chùa có chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại Hồng Chung nặng 36 tấn.

+ Chùa có hành lan La Hán dài nhất Châu Á và nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: dài gần 3km với 500 tượng La Hán bằng đá xanh cao 2 – 2,5m và nặng 2 – 2,5 tấn.

Chùa Bái Đính cũ

Hơn 1000 năm về trước, tại Ninh Bình đã có ba triều đại Vua nối tiếp nhau ra đời: nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý. Ba triều đại phong kiến này đều rất quan tâm đến đạo Phật và coi đạo Phật là Quốc giáo.

Chùa Bái Đính cổ

Năm 1136, khi thiền sư Nguyễn Minh Không đi tìm cây thuốc để chữa bệnh “hóa hổ” cho vua Lý Thần Tông, ngài đã phát hiện ra hang động trên núi Đính và chọn nơi đây để xây dựng tượng Phật, làm nơi tu hành.

Năm 968, Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân và lên ngôi hoàng đế, ông đã lên núi Đính – ngọn núi linh thiêng này lập đàn tế trời để cầu mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an và phong hầu bái tướng sĩ. Tiếp đó, Vua Quang Trung cũng đã về đây lập đàn tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra Thăng Long đại phá quân Thanh.

Vì thế, chùa Bái Đính cổ được lập nên. Chùa Bái Đính cũ tự quay mặt về hướng Tây, nằm trên một ngọn núi cao yên tĩnh. Gồm nhà tiền đường ở giữa; bên phải là hang sáng thờ phật, tiếp đến là thần Cao Sơn ở cuối cửa sau hang sáng; bên trái là đền thờ thánh Nguyễn, tiếp đến là động tối thờ Mẫu và Tiên.

Chùa Bái Đính mới

Chùa Bái Đính mới được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động vào năm 2004. Chùa Bái Đính mới có kiến trúc đồ sộ, đẹp mắt cùng với vẻ đẹp trang nghiêm và trầm mặc. Quần thể chùa Bái Đính mới bao gồm chùa Bái Đính cũ và mới. Điện Tam Thế Phật của Bái Đính nằm cách khu chùa cũ khoảng 800m, men theo sườn núi.

Chùa Bái Đính mới với nhiều công trình tham quan ấn tượng như: Cổng Tam Quan, Điện Quan Thế Âm, Gác Chuông, Điện Giáo Chủ, Điện Tam Thế, Bảo Tháp, hành lan La Hàn, vườn Bồ Đề, tượng phật Di Lặc… và rất nhiều công trình khác.

Nếu có dịp đến tham quan tại đây, bạn nên tìm hiểu kỹ sơ đồ để có thể đi tham quan hết các địa điểm của chùa Bái Đính cũ và mới, hoặc bạn có thể lựa chọn dịch vụ cho thuê xe tại công ty Đức Vinh cho chuyến đi tham quan đến chùa Bái Đính.

Đức Vinh đồng hành cùng quý khách trong tour du lịch đến chùa Bái Đính

Chúc các bạn có được chuyến tham quan, du lịch với nhiều trải nghiệm.

Bình luận

Dịch vụ liên quan