Giải đáp thắc mắc: chùa Bái Đính có bao nhiêu tượng?

, manage 20/04/2019

Chùa Bái Đính có bao nhiêu tượng là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều du khách khi ghé thăm nơi đây. Đây cũng chính là một kỷ lục mà chùa Bái Đính tạo nên sự khác biệt so với những ngôi chùa khác tại Việt Nam.

Chùa Bái Đính có bao nhiêu tượng là thắc mắc của nhiều  du khách khi tới tham quan, lễ bái tại đây

Chùa bái đính có bao nhiêu tượng?

Vậy chùa Bái Đính có bao nhiêu tượng được trưng bày?  Đầu tiên, du khách hãy ghé thăm điện Quan Thế Âm nơi thờ tượng thiên thủ thiên nhãn hay còn gọi là Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, phía sau hậu cung sẽ là điện Pháp Chủ, bên trong điện thờ tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật bằng đồng nguyên khối. Từ điện Pháp Chủ du khách đi tiếp hành trình tới điện Tam Thế, đây là một công trình kiến trúc nguy nga, đồ sộ nhất trong các công trình chùa Bái Đính và cũng là điện thờ Phật lớn nhất nước ta, trong điện có đặt 3 pho tượng Tam Thế bằng đồng.

Từ rất xa chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điểm nhấn của Chùa Bái Đính chính là Đại Bảo Tháp, cao 99m gồm 13 tầng, đây được coi là bảo tháp cao nhất Đông Nam Á. Cũng trên một trong những vị trí cao nhất chùa Bái Đính, bức tượng Phật Di Lặc bằng đồng nặng 80 tấn được đặt ở đây và đây cũng chính là một trong những kỷ lục của chùa Bái Đính.

Một trong những nét độc đáo của chùa Bái Đính chính là hành lang La Hán có tổng chiều dài 3km chạy dọc 2 bên từ cổng Tam Quan đến điện Pháp Chủ, mỗi bên có 250 pho tượng La Hán. Lần đầu tiên ở Việt Nam có số lượng La Hán nhiều đến như thế đặt trong một ngôi chùa.

Số 500 tượng đá La Hán này do bàn tay các nghệ nhân tài hoa nhất của làng nghề đá xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chế tác. Các nhà điêu khắc đã làm công việc sáng tạo mẫu 500 vị La Hán trong một năm (2004) mới xong.

Có thể nói, đây chính là 500 vị La Hán đá của Việt Nam do người Việt Nam sáng tạo, dĩ nhiên có dựa vào phác thảo của Trung Quốc. Vì vậy 500 tượng La Hán chùa Bái Đính đá này có thể không giống 500 tượng La Hán của Trung Quốc về chi tiết. Mỗi pho tượng đều có dáng hình, phong độ, thần thái, tâm trạng khác nhau, nhưng đều có nét chung là sự hoà trộn giữa nỗi đau nhân thế với cái chí khí bất diệt, cao cả của nhà truyền đạo.

Chùa Bái Đính tượng phật này to, cao, cả bệ cao đến 2,5m, khác nhau về hình dáng, khuôn mặt, từ mắt, mũi, tai, miệng; gò má, … không tượng nào giống tượng nào.

Kỹ thuật chạm khắc các tượng La Hán La Hán chùa Bái Đính đá ở đây là tỉa tót, đường nét rất tao nhã, uyển chuyển, mềm mại và công phu.

Số lượng La Hán tại chùa Bái Đính là rất lớn, tuy nhiên nhiều người chưa biết tượng La Hán là gì? Để giải đáp cho câu hỏi chùa Bái Đính có bao nhiêu tượng La Hán thì du khách cần hiểu tượng La Hán nghĩa là gì.

Tượng La Hán là gì?

Số lượng tượng La Hán tạo nên kỷ lục tại chùa Bái Đính

La Hán là từ rút gọn, gọi đầy đủ là A La Hán. Trong Phật giáo Tiểu thừa, La Hán là trạng thái cuối cùng của một sinh thể trên con đường giải thoát, đã qua bốn quả vị (tứ quả) là La Hán quả, đạt đến một thành tựu rất cao, tức là tu hành đã đắc đạo, đến sự yên tĩnh vĩnh hằng cõi Niết Bàn, thoát khỏi vòng sinh tử. Trong Phật giáo Đại Thừa, La Hán được thay thế bằng Bồ Tát. Nếu giải thoát cho riêng mình thì Bồ Tát có khả năng cứu giúp những người khác cũng được giải thoát.

Tóm lại, La Hán là những người tu hành đã đắc đạo, có người ở dưới Bồ Tát, có người là Bồ Tát. Họ có thể lên cõi Niết Bàn để thành Phật, nhưng vui lòng ở lại trần gian để phổ biến kinh Phật và cứu vớt chúng sinh. Họ chính là những đệ tử của Phật La Hán còn được gọi là Tồn Giả.

Không chỉ thắc mắc chùa Bái Đính có bao nhiêu tượng phật được trưng bày, các du khách cũng rất quan tâm đến dịch vụ thuê xe du lịch đưa đón đến điểm du xuân cực kỳ nổi tiếng này. Nắm được tâm lý đó, Đức Vinh đã mở ra dịch vụ cho thuê xe du lịch chất lượng cao, với dàn xe hiện đại bậc nhất, đội ngũ nhân viên chu đáo nhất, đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu, mang lại sự thoải mái cho quý khách hàng.

Đức Vinh địa chỉ cho thuê xe đi chùa Bái Đính uy tín, chất lượng

Trên đây là những chia sẻ về chùa Bái Đính có bao nhiêu tượng hi vọng sẽ là thông tin tốt nhất cho chuyến du xuân sắp tới của quý khách.

 

Bình luận

Dịch vụ liên quan