“Điểm mặt” dàn siêu xe hộ tống Tổng thống Mỹ trên đường phố Đà Nẵng

manage 08/11/2017

Dàn siêu xe phục vụ Tổng thống Mỹ được ví như Nhà trắng bọc thép di động, bao gồm rất nhiều loại xe, đảm nhiệm các vai trò khác nhau như: bảo vệ, lực lượng phản ứng nhanh, văn phòng thông tin liên lạc, trang thiết bị y tế, cơ quan truyền thông…, với số lượng lên tới hơn 30 chiếc dẫn đường và bọc hậu.

Việc sắp xếp cụ thể đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ sẽ được Mật vụ Mỹ thay đổi tuỳ theo từng sự kiện và điều kiện cụ thể, nhằm đảm bảo an ninh cao nhất cho người đứng đầu chính phủ khi di chuyển; nhưng về cơ bản gồm các xe sau:
Xe mở đường và xe dẫn đoàn

Chiec-Suburban-mo-duong-chay-truoc-xe-Cadillac-One-tren-duong-pho-Da-Nang-chieu-8-11

Chiếc Suburban mở đường chạy trước xe Cadillac One trên đường phố Đà Nẵng chiều 8/11

Những xe này thường chạy trước Đoàn xe Tổng thống từ vài phút cho tới chỉ vài giây, để kiểm tra giao thông, đường sá, báo hiệu và mở đường. Xe dẫn đường có thể là một chiếc Chevrolet Suburban của Mật vụ Mỹ, hoặc xe cảnh sát địa phương, hoặc một chiếc xe bất kỳ do Mật vụ Mỹ chọn.

Mô-tô hộ tống

Những chiếc mô-tô này cũng đóng vai trò mở đường, để đảm bảo đoàn xe Tổng thống có thể duy trì tốc độ ổn định.
Xe tác chiến điện tử

Xe-Suburban-duoc-dung-lam-xe-tac-chien-dien-tu

Xe Suburban được dùng làm xe tác chiến điện tử

Đây thường là một chiếc Suburban, có nhiệm vụ nhằm phát hiện tên lửa, thiết bị nổ, gửi tín hiệu gây nhiễu thiết bị điện tử và gây nhiễu thiết bị nổ.
Limousine Tổng thống
Thường có ít nhất hai chiếc limousine bọc thép và Tổng thống Mỹ sẽ dùng một trong số đó, những chiếc còn lại đóng vai trò nguỵ trang.
Trong chuyến công du tới Việt Nam của nhà lãnh đạo Mỹ để tham dự hội nghị cấp cao APEC 2017 ở Đà Nẵng, Mật vụ Mỹ mang theo hai chiếc Cadillac One giống hệt nhau, với biệt danh “Quái thú” (The Beast).

Chiec-Cadillac-One-voi-biet-danh-quai-thu-lan-banh-tren-duong-pho-da-nang-chieu-11-8

Chiếc Cadillac One với biệt danh “Quái thú” lăn bánh trên đường phố Đà Nẵng chiều 8/11

Được chế tạo riêng cho Tổng thống Mỹ, The Beast có hệ thống cung cấp oxy riêng trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Tất cả cửa sổ đều cố định hoàn toàn và không thể kéo xuống và có thể chịu được các vụ nổ và đạn xuyên giáp.
Nội thất của chiếc xe được cho là được hàn kín để chống bị tấn công bằng hoá chất. Ngoài ra, có thể bên trong xe có cơ chế khoá an toàn, tức là trong trường hợp khẩn cấp, toàn bộ cửa xe được tự động khoá.
Xe được trang bị các camera hồng ngoại, định vị GPS, hệ thống liên lạc vệ tinh cho phép nó hoạt động trong bất kỳ điều kiện nào và đảm bảo rằng Tổng thống luôn luôn có thể liên lạc.
Cầm lái chiếc xe bọc thép chở Tổng thống Mỹ là một đặc vụ CIA được huấn luyện đặc biệt để có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp chứ không chỉ làm nhiệm vụ lái xe thông thường.
Xe bọc hậu
Đây thường là xe Subruban của Mật vụ Mỹ, có lắp đèn nháy và còi hụ, chạy ngay sau và ở hai bên đuôi xe Tổng thống.

Hàng ghế thứ ba được bố trí quay về phía sau, thường có ít nhất một Mật vụ có vũ trang ngồi, với cửa sổ hoặc cửa hậu mở, để đảm bảo an ninh phía sau xe Tổng thống.

Subruban-cua-mat-vu-my-luon-sat-canh-ben-canh-xe-tong-thong-My

Subruban của mật vụ Mỹ luôn sát bên cạnh xe tổng thống Mỹ

Mat-vu-tren-xe-co-nhiem-vu-dam-bao-an-toan-cho-tong-thong

Mật vụ trên xe có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tổng thống

Các xe hỗ trợ
Trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ còn có một xe chở vũ khí để đề phòng trường hợp xảy ra một vụ tấn công, các xe chở nhân viên hỗ trợ Tổng thống như Mật vụ, bác sĩ, chuyên viên thông tin liên lạc…

Chiếc xe thùng được trang bị hệ thống cảm biến để phát hiện nguy cơ tấn công đe dọa đến đoàn xe và trang thiết bị để đối phó.
Để đảm bảo cho công tác an ninh, những chiếc xe chuyên chở Tổng thống Mỹ sẽ bị phá hủy sau khi vị Tổng thống đó hết nhiệm kì và Tổng thống mới sẽ dùng xe mới. Bộ Nội vụ Mỹ cho biết không có chiếc xe nào của Nhà Trắng sau khi “nghỉ hưu” lại thuộc về sở hữu cá nhân; những chiếc xe này sẽ bị phá hủy hoặc sử dụng trong việc đào tạo của Sở Mật vụ.

Phạm Dịu (Tổng hợp)

Bình luận

Dịch vụ liên quan