Cùng tìm hiểu các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình hiện nay

manage 24/05/2019

Mai Châu là một địa bàn thuộc tỉnh Hòa Bình tập trung nhiều dân tộc sinh sống. Nguồn gốc lâu đời của các dân tộc cùng sinh sống trên một mảnh đất đã tạo nên những nét văn hóa độc sắc, ấn tượng và góp phần phát triển du lịch ở đây. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình.

Mai Châu có dân tộc nào? Mai Châu là nơi sinh sống của 7 dân tộc anh em. Bao gồm dân tộc Thái, dân tộc Mường, dân tộc Kinh, dân tộc Mông, dân tộc Dao, dân tộc và một số các dân tộc ít người khác.

Lễ hội các dân tộc ở Mai Châu

Dân tộc Thái ở Mai Châu

Dân tộc Thái Mai Châu là một trong các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình đầu tiên được nhắc đến. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm đa số khoảng 57,3%. Trong đó, dân tộc Thái trắng ở Mai Châu chiếm đại đa số hơn so với những người Thái khác. Cho nên khi hỏi Mai Châu là thủ phủ của dân tộc nào? Nhiều người sẽ trả lời ngay là dân tộc Thái.

Dân tộc Thái có đời sống sinh hoạt và văn hóa rất phong phú với nhiều đặc sắc. Điều làm người ta ấn tượng nhất đó là trang phục dân tộc Thái Mai Châu. Bao gồm:

+ Trang phục của nam giới: Bộ trang phục thường ngày của nam giới Thái ở Mai Châu giản dị, gần gũi với môi trường cảnh quan và lối không đòi hỏi sặc sỡ và cầu kỳ.

+ Trang phục của nữ giới bao gồm áo ngắn, áo dài và đồ trang sức. Bộ trang phục duyên dáng, gọn gàng bó sát người làm nổi lên những đường cong khỏe khoắn tuyệt đẹp của những cô gái Thái. Phụ nữ Thái rất thích dùng những đồ trang sức như: xà tích, vòng bạc đeo cổ và đeo cổ tay…

Dân tộc Mường ở Mai Châu

Dân tộc Mường ở Mai Châu chiếm khoảng 17,33% tổng dân số ở đây. Nếu so sánh về số dân thì người Mường đứng vị trí số 2, chỉ sau người Thái.

Người Mường là một trong những dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình được nhiều người biết đến. Họ cư trú chủ yếu ở các xã Tân Dân, Cun Pheo, Piềng Vế, Ba Khan, Tân Mai … Người Mường có nền kinh tế nông nghiệp cùng những bản sắc văn hóa dân tộc riêng. Chính vì thế họ có nhiều nét đa dạng của nhiều mặt cuộc sống.

Mai Châu có những dân tộc nào?

Một số các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình khác

Mai Châu có dân tộc gì? Ngoài dân tộc Thái và Mường thì còn có nhiều các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình khác. Có thể kể đến như:

+ Dân tộc Kinh chiếm khoảng 11,96%.

+ Dân tộc Mông chiếm khoảng 9,83%.

+ Dân tộc Dao chiếm khoảng 1,98%.

+ Còn lại là các dân tộc khác chiếm số lượng rất nhỏ.

Vì thế, Mai Châu thuộc dân tộc nào? Câu trả lời là không có Mai Châu của dân tộc nào, nó là mảnh đất chung, nơi chung sống hòa thuận và đoàn kết của các dân tộc anh em.

Cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước của đất nước, đồng bào các dân tộc Mai Châu đã luôn đoàn kết, chịu thương chịu khó, cùng nhau xây dựng và phát triển nền kinh tế, xã hội ngày một giàu mạnh. Đồng thời, mỗi dân tộc giữ gìn và đều thể hiện được nét bản sắc văn hoá riêng biệt, độc đáo và hấp dẫn riêng.

Đức Vinh là dịch vụ cho thuê xe uy tín nhất miền Bắc hiện nay

Trên đây là bài viết: “Cùng tìm hiểu các dân tộc ở Mai Châu Hòa Bình hiện nay” mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Nếu có cơ hội hãy cùng dịch vụ cho thuê xe tại Đức Vinh ghé đến Mai Châu để khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây.

Bình luận

Dịch vụ liên quan