Chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á đúng không?

, manage 20/04/2019

Chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á đúng không? Chùa Bái Đính không chỉ là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, mà còn là ngôi chùa có diện tích lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Chùa Bái Đính có quần thể kiến trúc đồ sộ, hoành tráng và sở hữu rất nhiều kỷ lục được xác lập.

Chùa Bái Đính lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á

Khu tâm linh núi chùa Bái Đính nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, ở phía Tây khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư. Chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á với tổng diện tích lên đến 539 ha. Trong đó, có 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới. Chùa Bái Đính to nhất Đông Nam Á không chỉ về diện tích, mà còn là ngôi chùa này còn có Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á – Tượng Như Lai Phật Tổ bằng đồng cao 9.5m, nặng 100 tấn. Chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á – Chuông đồng nặng 36 tấn, cao 5.5m, đường kính 3.7m.

Quả chuông đồng nặng 36 tấn ở chùa Bái Đính là quả chuông to nhất ở Việt Nam

Hàng năm, Lễ hội chùa Bái Đính được khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch; khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Lễ hội tại chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á gồm 2 phần: Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Phần hội gồm có các trò chơi dân gian, tham quan hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm đất Cố đô.

Đánh giá của du khách khi tới chùa Bái Đính

Tài khoản Facebook Thanh Hoa (Hà Nội): “Năm nào công ty tôi cũng tổ chức một tour du lịch tâm linh vào đầu năm. Năm 2019, công ty tôi đến thăm chùa Bái Đính. Đi đúng dịp diễn ra lễ hội nên rất đông người. Đến đây, được tận mắt chiêm ngưỡng chiếc chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, mới thấy ngưỡng mộ những nghệ nhân làm ra chiếc chuông đồng này như thế nào. Công ty tôi thuê xe du lịch 35 chỗ của Đức Vinh, xe mới đẹp, êm ái, lái xe nhiệt tình, giá cả rẻ hơn so với nhiều nhà xe khác.”

Đức Vinh là đơn vị cho thuê xe uy tín số 1 tại khu vực miền Bắc

Bạn Minh Lan (22 tuổi, sinh viên): “Dịp nghỉ hè năm ngoái, mình cùng nhóm bạn thân có tới tham quan chùa Bái Đính. Mình từng tìm hiểu về chùa Bái Đính, biết được đây là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Nhưng khi đến nơi vẫn không khỏi ngỡ ngàng, khu chùa quá rộng lớn, hơn cả sức tưởng tượng của mình. Ấn tượng của mình về ngôi chùa này là cảnh đẹp, kiến trúc độc đáo, nhìn cái gì trong chùa cũng to lớn. Chùa Bái Đính là nơi tâm linh trang nghiêm, tôn kính. Rất đáng để tham quan.”

Cô Lan (40 tuổi, Nam Định): “Đầu năm 2019, tôi có cùng Hội phụ nữ ở xã đi lễ hội chùa Bái Đính. Chùa rất rộng lớn, có rất nhiều pho tượng phật đẹp và vô cùng quý giá. Cảnh quan trong khuôn viên chùa và phong cảnh xung quanh đều  rất rộng và đẹp. Tuy nhiên, tôi cảm giác như ngôi chùa này đang dần bị thương mại hóa, không còn là địa điểm tâm linh mà thiên về du lịch tham quan hơn.”

Chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á, đây là điều được mọi người công nhận. Nếu có dịp tới Ninh Bình, bạn đừng quên ghé thăm ngôi chùa này, để tận mắt chiêm ngưỡng những kỷ lục tại đây.

Bình luận

Dịch vụ liên quan